Thứ sáu, 20 Tháng 10 2017 06:41

Điều trị thành công ca bệnh nặng

Written by
Rate this item
(0 votes)

Sốt xuất huyết là bệnh xuất hiện thường xuyên quanh năm  nhưng kéo dài và rầm rộ thành dịch thường diễn ra vào từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm.

Cùng với chiến dịch chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hà nội, Bệnh viện Than – Khoáng sản qua  hơn hai tháng đi vào điều trị nội trú đã tiếp nhận hàng trăm ca sốt xuất huyết từ các nơi chuyển về. Khi người bệnh vào viện thì tình trạng đã khá nặng nề như sốt cao, lơ mơ, li bì, đi ngoài, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hoá, ra máu âm đạo.v.v. Sau thời gian được điều trị, chăm sóc tích cực, khẩn trương, đa phần người bệnh đã dần hồi phục, ổn định và xuất viện; Một số ca tiến triển nặng đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên một cách kịp thời.

“Tiếng lành đồn xa”! Bệnh viện Than – Khoáng sản đã tiếp nhận một người bệnh đến từ tỉnh Hưng yên tên là: Đào Duy Hưng – Sinh năm 1961, Địa chỉ: Phường Lê Lợi – Thành phố Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên, người bệnh đến viện trong tình trạng sốt cao trên 400C, li bì, lơ mơ, gọi hỏi có đáp ứng nhưng không trả lời, không nói được/cơ địa bệnh tai biến mạch máu não cũ, liệt nửa người và được chuyển ngay vào Khoa Hồi sức cấp cứu.

Người bệnh được tiến hành khám, xét nghiệm khẩn trương với chẩn đoán: Sốt xuất huyết/Liệt nửa người (P) do tai biến mạch máu não cũ.

Qua một ngày vào viện với kết quả xét nghiệm thấy giảm sâu các dòng bạch cầu, tiểu cầu: Tiểu cầu giảm từ 123*109/L xuống còn 45*109/L, xuống tiếp 30*109/L; Bạch cầu giảm từ 2.5L*109/L giảm xuống còn 1.8L*109/L, xuống tiếp 1.6L*109/L. Các ngày sau tiếp người bệnh có dấu hiện sốt cao, rối loạn tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, người mệt mỏi, li bì, xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da toàn thân….

Xác định đây là một ca bệnh khó, diễn biến phức tạp có thể xảy ra biến chứng nặng bất cứ lúc nào vì tiểu cầu càng giảm thì nguy cơ xuất huyết càng cao nên Bác sỹ Nguyễn Vũ Toản -Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu đã mời Giám đốc Bệnh viện, Phòng KHTH, Phòng Điều dưỡng cùng hội chẩn và đưa ra phương án điều trị, chăm sóc, theo dõi tích cực; Đồng thời giải thích rõ tình trạng bệnh tật của người bệnh cho gia đình biết. Người bệnh đã được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi hàng ngày, chụp X.Quang tim phổi, Siêu âm màu tổng quát ổ bụng, chụp CT –scanner lồng ngực và sọ não…Ưu tiên bù nước bằng cả đường uống và truyền dịch, hạ nhiệt, lau ấm để hạ sốt, thực hiện chế độ dinh dưỡng đảm bảo ăn mềm lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng và theo dõi rất sát sao với chế độ hộ lý cấp I.

Sau một tuần được điều trị tích cực của các bác sỹ, cùng với sự chăm sóc, theo dõi tận tình, chu đáo, không quản ngày đêm của các điều dưỡng viên Khoa Hồi sức cấp cứu, người bệnh đã dần được hồi phục ổn định: các chỉ số xét nghiệm đã về bình thường, các triệu chứng lâm sàng đã trở về ổn định như trước khi vào viện. Người bệnh được xuất viện trong niềm vui của gia đình cũng như của các bác sỹ, điều dưỡng tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Qua quá trình điều trị cho người bệnh Đào Duy Hưng, các Bác sỹ, Điều dưỡng tại Khoa Hồi sức cấp cứu đã đúc rút cho mình rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh hồi sức cấp cứuvà hy vọng đây cũng là động lực cũng như tiền đề cho chất lượng công tác điều trị nội trú tại Bệnh viện Than – Khoáng sản ngày càng được nâng cao và đạt hiệu quả tốt hơn.

        Hình ảnh các bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu đang hội chẩn trên phim chụp CT- Scanner của người bệnh:           

Một số hình ảnh chụp CT – Scanner của người bệnh:

                                                                             

 

 

Tin bài: HoàngNgân

Read 7210 times Last modified on Thứ sáu, 20 Tháng 10 2017 07:03
Login to post comments