Super User

Super User

Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 09:13

MÁY RỬA TAY TỰ ĐỘNG

BỆNH VIỆN THAN - KHOÁNG SẢN TIẾP NHẬN MÁY RỬA TAY TỰ ĐỘNG DO CÔNG TY KHO VẬN ĐÁ BẠC - VINACOMIN TRAO TẶNG

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Bệnh viện Than - Khoáng sản (15/9/2000 - 15/9/2020), Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin đã gửi tặng Bệnh viện hai máy rửa tay tự động để phòng, chống dịch bệnh COVID -19.

Được biết Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin có đội ngũ cán bộ là kỹ sư tự động hóa đã chế tạo nhiều máy sát khuẩn tay tự động để phòng chống dịch COVID – 19 cho Công ty cũng như gửi tặng Văn phòng Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị bạn. Máy rửa tay tự động đã góp phần quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19 tại thời điểm hiện tại vì rửa tay hiện nay là vấn đề thiết yếu và quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với chiếc máy tự động này, người dùng rửa tay mà không cần phải chạm vào thiết bị sẽ tránh được lây nhiễm chéo COVID -19, cũng như hạn chế được lượng dung dịch bị hao hụt trong quá trình rửa, đồng thời tiêu tốn rất ít điện năng và tiết kiệm được chi phí, vật tư y tế.

Ngày 17 tháng 10 năm 2020, Bệnh viện đã tiếp nhận và lắp đặt hai máy rửa tay tự động do Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin trao tặng tại khu vực sảnh Đón tiếp Tầng 1 (Nhà A) của Bệnh viện.

Đây là món quà rất thiết thực và ý nghĩa đối với Bệnh viện Than – Khoáng sản trong công tác phòng chống dịch bệnh thời điểm hiện tại cũng như trong thời gian tới.

Bệnh viện Than – Khoáng sản mong nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam hơn nữa để Bệnh viện luôn là địa chỉ tin cậy trong công tác khám, chữa bệnh và luôn đi đầu trong việc phòng chống dịch cho cán bộ công nhân, người lao động Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và cộng đồng.

 Hình ảnh máy rửa tay tự động được đặt dưới sảnh Khu Tiếp đón (Tầng 1 - Nhà A).

 

Tin và bài: Hoàng Ngân

Gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020)

Ngày 16/10/ 2020, Bệnh viện Than – Khoáng sản đã tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020).

 

( Bác sỹ Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi lễ )

Tới dự buổi Lễ có Bác sỹ Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện; lãnh đạo các Khoa, phòng cùng các nữ CBCNV trong toàn Bệnh viện.

Trong buổi gặp mặt, các đại biểu đã nghe diễn giả Bác sỹ Mai Xuân Phương – Phó vụ trưởng Vụ truyền thông Giáo dục – Tổng cục dân số - Bộ y tế nói chuyện chuyên đề về “Vị trí, vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ thời kỳ công nghiệp 4.0”.

Kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, từ đó góp phần giúp toàn thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện nhận thức vai trò, vị trí của người phụ nữ và tinh thần đoàn kết, đấu tranh vì mục tiêu bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam. Qua đây cũng động viên các nữ cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao và các cuộc vận động lớn của ngành, của Bệnh viện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện, Bác sỹ Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện đã tặng hoa các cá nhân đại diện cho nữ CBCNV của Bệnh viện.

Đồng chí cũng đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể nữ CBCNV của Bệnh viện, đồng thời, ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của chị em trong việc góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Bệnh viện nói chung, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

 

(Bác sỹ Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện tặng hoa cho nữ CBCNV )

Cũng tại buổi lễ, Bác sỹ Mai Xuân Phương – Phó vụ trưởng Vụ truyền thông Giáo dục – Tổng cục dân số - Bộ y tế nói chuyện chuyên đề về “Vị trí, vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ thời kỳ công nghiệp 4.0 như: Khái niệm bình đẳng giới; những chỉ tiêu đo lường sự bình đẳng giới; khoảng cách giới của Việt Nam và các nước hiện nay; những việc cần làm để thực hiện bình đẳng giới trong cuộc cách mạng 4.0; chị em cần làm gì để vừa thực hiện tốt công tác xã hội, vừa đảm bảo hạnh phúc gia đình…

Tiếp đó, các đại biểu đã đưa ra những câu hỏi giao lưu với diễn giả và cùng trao đổi, thảo luận làm rõ hơn các nội dung liên quan đến vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống gia đình ở thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời, đưa ra những chia sẻ, giải pháp để chị em vừa tham gia công tác xã hội, vừa thực hiện tốt vai trò người "giữ lửa" trong cuộc sống gia đình.

Thông qua cuộc nói chuyện nhằm trang bị thêm cho chị em những kiến thức, kỹ năng để tự tin trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

(Bác sỹ Mai Xuân Phương – Phó vụ trưởng Vụ truyền thông Giáo dục – Tổng cục dân số - Bộ y tế nói chuyện tại buổi Lễ.)

 

 

                                                 Tin bài và ảnh: Bác sỹ Hải Anh

Bệnh viện Than - Khoáng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Điều trị sau phẫu thuật K đường mật trong gan ”

Ngày 15/10/2020 Bệnh viện Than – Khoáng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Điều trị sau phẫu thuật K đường mật trong gan ” do Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sỹ Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chủ trì.

 

(Giáo sư. Tiến sỹ. Bác sỹ Trịnh Hồng Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức trình bày ca lâm sàng Cholangiom)

Tham gia buổi Hội thảo có:

I. Các bác sỹ, chuyên gia y tế tại các bệnh viện đầu ngành đóng trên địa bàn Hà Nội:

1. Chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh: TS.BS Lê Anh Dũng – Bệnh viện Việt Đức

2. Chuyên ngành Giải phẫu bệnh: Ths.BS Nguyễn Sỹ Lánh – Bệnh viện Việt Đức

3. Chuyên ngành Xạ trị: TS.BS Võ Văn Xuân - Bệnh viện K

4. Chuyên ngành dinh dưỡng: TS.BS Vũ Thị Thanh – Bệnh viện Bạch Mai

5. Chuyên ngành chăm sóc giảm nhẹ:

- PGS.TS.BS Trịnh Văn Đồng - Bệnh viện Việt Đức;

- TS.BS Cấn Văn Sơn – Bệnh viện Việt Đức

- BSCKI. Trần Quang Lương – Bệnh viện Than – Khoáng sản

6. Điều trị Hóa chất: TS.BS Trần Thắng và TS.BS Đỗ Huyền Nga – Bệnh viện K.

7. Chuyên ngành hỗ trợ tâm lý người bệnh:

- Thượng tọa Thích Đức Thiện, PCT, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

     - PGS.TS Trần Xuân Bách - Trường Đại học y Hà Nội.

II. Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt nam.

1. Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch Hội đồng thành viên – Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

2. Ông Lê Thanh Xuân – Chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.

III. Bệnh viện Than – Khoáng sản.

- BSCKI. Trần Quang Lương – Giám đốc Bệnh viện Than – Khoáng sản

- Cùng các bác sỹ, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện Than – Khoáng sản.

Cùng các cán bộ thuộc các Ban có liên quan của Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, số lượng người mắc bệnh ung thư trên thế giới ngày càng tăng, chẩn đoán và điều trị trong ung thư có vai trò quyết định ảnh hưởng đến thời gian sống thêm và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Với sự phát triển như vũ bão của Khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng những tiến bộ trong y học nói chung và trong chẩn đoán, điều trị ung thư nói riêng đã có những bước tiến lớn.

Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật và trao đổi kiến thức, thông qua Hội thảo “Điều trị sau phẫu thuật K đường mật trong gan” , báo cáo về quá trình điều trị trong và sau phẫu thuật ca bệnh K đường mật trong gan mang tính khoa học cao được trình bày giúp các bác sĩ nâng cao kiến thức và cập nhật những xu hướng mới trong điều trị ung thư đường mật trong gan (Cholangiom) nói riêng.

Dưới sự chủ trì của Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sỹ Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, buổi Hội thảo không chỉ là nơi cung cấp những kiến thức bổ ích cho các y bác sĩ mà còn góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực y học và là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa Bệnh viện Than – Khoáng sản với các Bệnh viện đầu ngành trên địa bàn Hà Nội.

Buổi hội thảo cũng đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Ban lãnh đạo Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam tới sự phát triển của Bệnh viện.

 

                 Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

 

(BSCKI. Trần Quang Lương - Giám đốc Bệnh viện Than - Khoáng sản phát biểu ý kiến tại buổi Hội thảo.)

(Ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam phát biểu tại buổi Hội thảo.)

            Một số hình ảnh khác tại buổi Hội thảo:

 

Tin bài: BSCKI. Hải Anh.

 

 

 

 

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho CBCNV Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV

 

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đối với công ty, doanh nghiệp sẽ có lợi thế tối ưu là: Bảo vệ được “nguồn vốn nhân lực” của mình, tạo ra sợi dây gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp, tạo động lực cho người lao động cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty.

Đối với người lao động khi được doanh nghiệp đầu tư khám sức khỏe định kỳ thì sẽ phát hiện và chẩn đoán sớm các dấu hiệu bệnh lý ở giai đoạn khởi phát, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ xử trí sớm những bất thường để kết quả điều trị có hiệu quả cao. Mặt khác, người lao động nắm rõ được tình trạng sức khỏe bản thân từ đó điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp để nâng cao chất lượng cuộc sống, an tâm lao động, cống hiến cho doanh nghiệp.

Bệnh viện Than – Khoáng sản đã triển khai quy trình khám sức khỏe định kỳ khoa học, khép kín với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành giàu kinh nghiệm. Kết quả nhanh chóng, chính xác. Hỗ trợ khách hàng thực hiện thăm khám lưu động.

Trong thời gian từ ngày 23/9/2020 đến ngày 26/9/2020, Bệnh viện Than – Khoáng sản đã tiến hành khám sức khoẻ định kỳ cho CBCNV Công ty nhôm Đăk Nông – TKV.

Người lao động được khám thể lực chung như: đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim….Khám lâm sàng toàn diện: khám chuyên khoa nội, ngoại, da liễu, tai mũi họng,…Khám cận lâm sàng bắt buộc: xét nghiệm máu, nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh qua chụp X-quang, siêu âm….Khi có kết quả khám sức khỏe của người lao động, bệnh viện trả hồ sơ về cho Công ty, có đọc kết quả và tư vấn sức khỏe cụ thể.

Lựa chọn Bệnh viện Than – Khoáng sản thực hiện khám sức khỏe là lựa chọn đơn vị y tế uy tín và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, có được kết quả khám sức khỏe nhanh chóng, chính xác

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động không chỉ là hoạt động thực hiện đúng theo quy định pháp luật mà còn mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động vì nhân viên khỏe thì thì doanh nghiệp mạnh.

         *Một số hình ảnh trong đợt khám sức khỏe:

 

     Khám sức khỏe cho Công nhân.

    Khám sức khỏe cho Công nhân.

     Lấy máu xét nghiệm cho công nhân.

 

    Khám sức khỏe cho Công nhân.

 

  Lấy máu xét nghiệm cho công nhân.

 

    Làm xét nghiệm tại cơ sở.

 

  Chup Xquang tại cơ sở.

                                                            

   Tin bài và ảnh: Bác sỹ Hải Anh

Bệnh viện Than – Khoáng sản kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển

Sáng ngày 15/9, Bệnh viện Than – Khoáng sản đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện (15/9/2000 – 15/9/2020).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện; Đồng chí Lê Quang Chung – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch công đoàn Bệnh viện cùng toàn thể cán bộ công nhân viên trong bệnh viện .

 

 

(Bác sỹ Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện Than – Khoáng sản phát biểu tại lễ kỷ niệm )

Được Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giao nhiệm vụ biên chế từ ngày 15 tháng 9 năm 2000, với tên gọi đầu tiên là Trung tâm y tế lao động ngành than; Vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cả nguồn nhân lực, chặng đường hình thành và phát triển 20 năm qua của Bệnh viện luôn gắn liền với sự quan tâm của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, gắn với nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện. Từ Trung tâm y tế năm 2000, đến năm 2015, Bệnh viện đã được xếp là Bệnh viện đa khoa hạng II.

Bác sỹ Trần Quang Lương – Giám đốc Bệnh viện Than – Khoáng sản phát biểu: Bệnh viện hiện có quy mô 200 giường bệnh điều trị nội, ngoại trú với 05 khoa chuyên môn, 4 phòng chức năng; một Trung tâm y tế trực thuộc, quy mô 330 giường bệnh với 261 cán bộ, y bác sỹ và hệ thống trang thiết bị hiện đại. Cùng với nhiệm vụ khám chữa bệnh cho CBCNV trong ngành Than – Khoáng sản, Bệnh viện cũng nhận được sự tín nhiệm của người dân trên địa bàn, đồng thời được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để thực hiện khám chữa bệnh theo BHYT cho cán bộ, người lao động.

Từ việc chủ yếu thăm khám, điều trị các bệnh lý thông thường những ngày đầu thành lập, đến nay Bệnh viện Than – Khoáng sản đã chữa trị tốt các bệnh lý phức tạp, thực hiện tốt kỹ thuật súc rửa phổi điều trị bệnh Bụi phổi cho công nhân ngành Than – Khoáng sản và các ngành nghề khác. Bệnh viện ngày càng khẳng định vị thế, giữ vững niềm tin và tình cảm của bệnh nhân.

 

 

(Bác sỹ Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện đánh giá 20 sự kiện tiêu biểu trong 20 năm hình thành và phát triển Bệnh viện )

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, bác sỹ Trần Quang Lương – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà đội ngũ lãnh đạo, CBCNV, các y bác sỹ qua các thời kỳ đã đạt được trong chặng đường 20 năm qua.

Giám đốc bệnh viện đã nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe CBCNV ngành Than – Khoáng sản, coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Đây cũng là vấn đề được Tập đoàn coi trọng, thể hiện qua việc dành nguồn lực đầu tư cho phát triển Bệnh viện.

Bác sỹ Trần Quang Lương – Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu tập thể CBCNV Bệnh viện phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu mới trong lĩnh vực y học, tận tâm, trách nhiệm hết mình để thực hiện nhiệm vụ được giao. Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng sẽ quan tâm phát triển nguồn nhân lực y tế, rà soát quy hoạch; bố trí nguồn nhân lực hợp lý, có kế hoạch thu hút nhân tài, chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao để phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển của Bệnh viện.

Tại buổi Lễ, CBNV Bệnh viện cũng được nghe đội văn nghệ Bệnh viện trình bày bài hát truyền thống của Bệnh viện “Khúc hát tự hào Bệnh viện Than – Khoáng sản”, được xem trình chiếu phim tài liệu “Bệnh viện Than – Khoáng sản 20 năm xây dựng và phát triển”.

Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện, Ông Trần Quang Lương – Giám đốc Bệnh viện đã trao tặng Giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc , đóng góp cho quá trình 20 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Than – Khoáng sản.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm:

 

 

( Các cá nhân xuất sắc được khen thưởng tại lễ kỷ niệm)

 

( Các cá nhân xuất sắc chụp ảnh lưu niệm )

 

( Giám đốc Bệnh viện tặng hoa các cá nhân gắn bó công tác tại Bệnh viện từ những ngày đầu tiên thành lập )

 

( Chụp ảnh lưu niệm tại bổi lễ )

                                            Tin bài và ảnh: Bác sỹ Hải Anh

Thế giới tăng trở lại số ca Covid-19, Bộ Y tế "siết" biện pháp chống dịch

Tại nhiều quốc gia, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại với tốc độ lây lan và số ca tử vong cao hơn trước. Bộ Y tế tiếp tục ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới. Dịch bệnh tại nhiều quốc gia đã bùng phát trở lại với tốc độ lây lan và số ca tử vong cao hơn trước sau khi nới lỏng các biện pháp giàn cách xã hội. Trong thời gian tới, dịch bệnh vẫn tiếp tục gia tăng ở một số quốc gia. 

Tại nước ta, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, với gần một tháng không ghi nhận trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Mặc dù vậy, Bộ Y tế nhận định nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực.

Hiện xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan trong cộng đồng và tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở y tế. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng người nhập cảnh trái phép và có khả năng gây bùng phát dịch như tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

 

Nhấn để phóng to ảnh

Để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành, Y tế ngành, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ tổ chức thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc phòng, chống dịch. 

Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Triển khai tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn.

Các cơ sở cần thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người tới khám, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện; chú trọng đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, nhất là tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng… 

Các bệnh viện cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định; xét nghiệm bệnh nhân có bất kỳ biểu hiện triệu chứng của bệnh, xét nghiệm bệnh nhân nặng, bệnh nhân nằm ở các khoa cấp cứu, thận nhân tạo, hồi sức tích cực, hô hấp...; xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa này, tránh việc lây nhiễm từ nhân viên y tế cho người bệnh.

Đối với các đơn vị y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, yêu cầu tất cả người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức phân loại các trường hợp phải cách ly phù hợp theo quy định ngay tại cửa khẩu… Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng… 

Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới đối với các cơ quan, đơn vị, trường học và các địa điểm cần giám sát trên địa bàn; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh; xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không thực hiện cách ly theo quy định.

Nam Phương

Nguồn tin: https://dantri.com.vn/suc-khoe/the-gioi-tang-tro-lai-so-ca-covid-19-bo-y-te-siet-bien-phap-chong-dich-20201002095927714.htm

 

 

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

 

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

Công điện nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 250 ngàn ca mắc mới, khoảng 5 ngàn người tử vong và chưa có dấu hiệu chững lại; thậm chí đã lây lan nhanh trở lại tại một số nước sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo nhiều dự báo, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh tại nhiều nước trong thời gian tới.

Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đã có 22 ngày liên tiếp không phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Cả nước đã tăng cường triển khai các giải pháp thực hiện mục tiêu kép đạt kết quả bước đầu. Đây là thành quả quan trọng góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, từ người nhập cảnh trái phép, nguồn bệnh từ các đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện, từ hàng hóa nhập khẩu… Tại một số nơi, ngay cả trong một số cơ quan của Nhà nước và trong nhân dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1- Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong đó:

a- Thực hiện nghiêm các biện pháp: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các biện pháp này.

b- Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

c- Chú trọng phòng, chống dịch tại các đô thị lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly…; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

d- Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

đ- Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

e- Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quết không để dịch lây lan trên diện rộng.

2- Bộ Y tế:

a- Rà soát, hoàn thiện các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch trong các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm rõ quy trình, thủ tục, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền trong thực hiện phòng, chống dịch, nhất là đối với các cơ sở y tế và quản lý người nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

b- Kịp thời hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng vượt quá khả năng ứng phó của địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các bộ, ngành, địa phương.

c- Hướng dẫn cụ thể việc bảo đảm an toàn các cơ sở y tế, có tiêu chí đánh giá an toàn đối với từng khoa, phòng và cả cơ sở y tế; tăng cường việc đăng ký khám bệnh qua mạng; siết chặt việc thực hiện phân luồng người đi lại giữa các khoa trong nội bộ cơ sở y tế; có phương án xét nghiệm, kết nối giữa các bệnh viện trong việc tiếp nhận, xét nghiệm, giới thiệu xét nghiệm người bệnh khi có biểu hiện bệnh COVID-19; hết sức chú trọng bảo đảm an toàn cho bệnh nhân nặng điều trị tại cơ sở y tế. Từng khoa, phòng thuộc cơ sở y tế, cơ sở y tế đều phải kiểm tra, đánh giá hàng ngày về mức độ bảo đảm an toàn của khoa, phòng, cơ sở y tế.

Người đứng đầu cơ sở y tế, cơ quan chủ quản của cơ sở y tế chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

3- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

4- Các Bộ: Công an, Quốc phòng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

5- Bộ Quốc phòng tiếp tục quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; Bộ Công an, chính quyền và ngành y tế các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức cách ly tại các cơ sở lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

6- Việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế phải bảo đảm an toàn. Tất cả người nhập cảnh đều phải khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế phù hợp và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

7- Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone./.

Trang 1 của 34