Phòng khám răng hàm mặt

Trong các bệnh về răng hàm mặt thì các bệnh về răng miệng rất phổ biến.

Bệnh răng miệng hay gặp nhất là Viêm lợi, viêm quanh răng và Sâu răng. Hai bệnh này là nguyên nhân chủ yếu gây nên mất răng sớm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phòng khám Răng Hàm Mặt  là phòng khám bệnh chuyên ngành thuộc khoa Khám bệnh của Bệnh viện. Phòng khám đáp ứng công tác khám, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, tránh cho người bệnh những ảnh hưởng xấu từ bệnh răng hàm mặt.

( Ảnh tập thể  )

1. Nhân lực:

Tổng số nhân viên:  03

• Bác sỹ chuyên khoa:
  • Thạc sỹ chuyên ngành Răng Hàm Mặt: 01
  • Điều dưỡng; Kỹ thuật viên: 01
  1. Chức năng nhiệm vụ :
  • Phòng khám Răng Hàm Mặt có nhiệm vụ tiếp nhận người bệnh mắc bệnh về răng hàm mặt  đến khám, chẩn đoán bệnh và kê đơn điều trị ngoại trú cũng như phát hiện các trường hợp bệnh nặng và chuyển tuyến kịp thời.
  • Phòng khám Răng Hàm Mặt có nhiệm vụ giáo dục sức khỏe trong lĩnh vực phòng chống các bệnh về răng miệng …cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.
  • Tham gia các đoàn khám sức khỏe ngoại viện cho CBCNV trong và ngoài ngành.
  • Tham gia chương trình nha khoa cộng đồng nhằm chăm sóc và phòng các bệnh răng miệng sớm cho cộng đồng, trẻ em, người lớn và người cao tuổi.
  1. Tổ chức phòng khám Răng Hàm Mặt.

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, phòng khám Răng Hàm Mặt tổ chức gồm 3 bộ phận như sau:

• Phòng tiếp đón: Thực hiện tiếp đón người bệnh, ghi sổ sách…
  • Phòng khám bệnh: Sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để khám bệnh. Phòng khám được bố trí hệ thống ghế máy răng hiện đại; Máy lấy cao răng; Máy quang trùng hợp; Máy hút.v.v.. Ngoài ra, phòng khám còn được trang bị Bộ dụng cụ hàn răng; Bộ dụng cụ nhổ răng.v.v..

( Chụp XQuang răng sử dụng máy XQuang tại khoa Chẩn đoán hình ảnh )

• Phòng khám thực hiện khám bệnh và các thủ thuật như sau:

+  Điều trị viêm lợi .

+  Điều trị sâu răng bảo tồn.

+   Điều trị nội nha ( Tủy răng một chân và nhiều chân; Cắt nang chân răng; Cắt cuống chân.v.v..)

+  Nhổ răng các loại, kể cả nhổ răng khôn.

+  Làm răng giả tháo lắp.

+  Điều trị viêm quanh răng.

+  Thủ thuật cắt các khối u lành, đơn giản vùng hàm mặt.v.v..

• Với nhân lực và cách tổ chức sắp xếp như vậy, mỗi năm, phòng khám răng hàm mặt  đã khám và điều trị khỏi cho hàng trăm lượt người,khám ngoại tuyến cho các đơn vị trong và ngoài ngành, góp phần vào hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của khoa Khám bệnh cũng như toàn Bệnh viện.