THAM LUẬN CỦA ĐẢNG BỘ BỆNH VIỆN THAN

BÁO CÁO

THAM LUẬN CỦA ĐẢNG BỘ BỆNH VIỆN THAN – KHOÁNG SẢN

Về nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người lao động, phòng chống dịch bệnh

TRONG TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN-KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

_________________________________

            Kính thưa: Đoàn chủ tịch! Kính thưa các Quí vị đại biểu, các vị khách quí, cùng toàn thể các đồng chí tham dự Đại hội!

            Về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam hôm nay, tôi xin thay mặt cho toàn thể các đồng chí Đảng viên trong Đảng bộ Bệnh viện Than – Khoáng sản kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quí cùng toàn thể các đồng chí tham dự Đại hội lời chúc sức khỏe và hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

            Trước tiên, cho tôi bày tỏ sự đồng tình cao với bản báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ Tập đoàn vừa trình bày trước Đại hội.

Sau đây, tôi xin phép được trình bày ý kiến tham luận về nội dung: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người lao động, công tác phòng chống dịch bệnh trong Tập đoàn CN Than-Khoáng sản Việt Nam.

            Kính thưa các quí vị đại biểu!

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người và cũng là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng xã hội nói chung và của Tập đoàn CN Than-Khoáng sản Việt Nam nói riêng. Bệnh viện Than - Khoáng sản là đơn vị được Tập đoàn giao cho các nhiệm vụ chính : Tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn về công tác y tế; Quản lý về mặt chuyên môn hệ thống y tế cơ sở trong toàn Tập đoàn; Trực tiếp thực hiện công tác phòng bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh, điều dưỡng, phục hồi chức năng cho cán bộ, công nhân, người lao động trong Tập đoàn và người dân trong cộng đồng.

Mô hình Hệ thống y tế trong Tập đoàn hiện nay gồm: 01 Bệnh viện đầu ngành trực thuộc Tập đoàn và hàng chục phòng/ trạm/bộ phận y tế cơ sở trực thuộc các đơn vị thành viên của Tập đoàn đã đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân, người lao động trong Tập đoàn cũng như góp phần vào việc chăm sóc sức khoẻ cho toàn cộng đồng. Có thể khẳng định : Đây là một Mô hình hệ thống y tế doanh nghiệp hợp lý và hiệu quả nhất trong toàn quốc hiện nay.

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ Cán bộ, nhân viên y tế ngành Than - Khoáng sản qua hàng chục năm xây dựng và phát triển; đội ngũ đảng viên, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Than-Khoáng sản hiện nay đã không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần thái độ phục vụ cùng với cơ sở vật chất và các phương tiện, trang thiết bị y tế, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng uỷ, Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Tập đoàn giao cho hàng năm; là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động trong toàn Tập đoàn mỗi khi phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Trong những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công nhân, người lao động trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Từ Bệnh viện Than – Khoáng sản tới các đơn vị y tế cơ sở trong toàn Tập đoàn đã thực hiện tốt các công tác phòng bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh, điều dưỡng và phục hồi chức năng ( đặc biệt là các trường hợp Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp : Đến nay, Bệnh viện là cơ sở duy nhất trong cả nước được Bộ Y tế cấp phép thực hiện kỹ thuật rửa phổi toàn bộ điều trị bệnh bụi phổi ).

Bệnh viện Than-Khoáng sản cùng các đơn vị y tế cơ sở trong Tập đoàn đã thường xuyên thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy cấp, cúm A/H5N1, H1N1, v.v…), trong những năm qua trên địa bàn quản lý không có các dịch bệnh cũng như vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào xảy ra. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, liên tục của Đảng uỷ, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn cũng như lãnh đạo các đơn vị trong Tập đoàn : công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona  ( là dịch bệnh nguy hiểm đã và đang diễn ra vô cùng phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu sản xuất-kinh doanh của Tập đoàn ) đã được Bệnh viện Than-Khoáng sản và các đơn vị y tế cơ sở trong Tập đoàn thực hiện một cách tích cực, chủ động, kịp thời, hiệu quả với mục tiêu : không để dịch bệnh xảy ra trong toàn Tập đoàn.

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân, người lao động trong Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam và người dân trong cộng đồng giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo, thay mặt Đảng bộ Bệnh viện Than-Khoáng sản tôi xin phép được đề xuất một số ý kiến như sau:

Thứ nhất : Xác định đúng mục tiêu “Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển”. Tiếp tục duy trì mô hình hệ thống y tế của Tập đoàn như hiện nay. Xây dựng hệ thống y tế Tập đoàn theo hướng tinh gọn, phù hợp, hiệu quả theo đặc thù của Tập đoàn là có số lượng người lao động lớn, trải rộng trên nhiều địa bàn với nhiều ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Thứ hai : Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực y tế trong Tập đoàn; tập trung đào tạo, thu hút nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực chuyên môn cao, tay nghề giỏi đáp ứng cho Bệnh viện và cả cho hệ thống y tế trong Tập đoàn.

Thứ ba : Đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hoá, mở rộng và đa dạng các hình thức liên doanh, liên kết cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyên môn và đào tạo cán bộ y tế; coi đây là giải pháp vừa trước mắt, vừa lâu dài để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, đồng thời chủ động về nguồn nhân lực cho hệ thống y tế Tập đoàn hiện tại và những năm tiếp theo.

Thứ tư : Kiên trì quan điểm y học dự phòng phải đi trước một bước, tích cực và chủ động phòng chống dịch bệnh; bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm; tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp y tế góp phần giảm thiểu Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về kiến thức phòng và chữa bệnh để cộng đồng biết cách tự phòng bệnh và tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

Thứ năm : Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng Kỹ thuật mới đồng thời với ứng dụng Y dược học cổ truyền; ứng dụng Công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý; công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, điều dưỡng và phục hồi chức năng.

Thứ sáu :Tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hệ thống y tế cơ sở, bảo đảm thực hiện tốt chức năng quản lý về y tế ngành cũng như tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn về công tác y tế .

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Trên đây là báo cáo tham luận của Bệnh viện Than – Khoáng sản: Về nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người lao động, phòng chống dịch bệnh trong Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

Việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, công nhân, người lao động trong Tập đoàn là nhiệm vụ, là lương tâm và trách nhiệm; cũng là niềm vinh dự, tự hào của đội ngũ cán bộ đảng viên, người lao động trong Bệnh viện Than – Khoáng sản cũng như đội ngũ làm công tác y tế trong toàn Tập đoàn; đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào những thành công chung của Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam. Bệnh viện rất mong được tiếp tục đón nhận sự quan tâm và chỉ đạo sát sao hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo các cấp để Bệnh viện và hệ thống y tế Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được hoàn thiện và hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

 Một lần nữa, xin kính chúc quí vị đại biểu, các vị khách quí, các đồng chí tham dự Đại hội luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.  Xin trân trọng cảm ơn !